Phòng Khám Nam Khoa 3 Tháng 2

Bàng hoàng vì tự dưng mắc bệnh sùi mào gà

 • 571 lượt xem
 • 0 câu hỏi
 • 57 hẹn khám

Tháng trước chị H. bị ngứa ở “vùng tam giác mật”, cho rằng mình bị viêm nhiễm phụ khoa, nên tự ý điều trị nhưng vẫn không khỏi. Cuối cùng, chị H. quyết định đi khám, chị bàng hoàng khi được bác sĩ kết luận bị sùi mào gà. Chị H. thật sự không biết vì sao mình mắc phải bệnh này, bởi lẽ, cả ...


 Tháng trước chị H. bị ngứa ở “vùng tam giác mật”, cho rằng mình bị viêm nhiễm phụ khoa, nên tự ý điều trị nhưng vẫn không khỏi. Cuối cùng, chị H. quyết định đi khám, chị bàng hoàng khi bỗng dưng bị sùi mào gà. Chị H. nói với bác sĩ chị thật sự không biết vì sao mình mắc phải bệnh này, bởi lẽ, cả chị và chồng đều không có quan hệ ngoài hôn nhân.

>> nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nam

Hoảng hốt vì bỗng dưng bị sùi mào gà

 Đến Phòng khám Đa khoa Thế Giới để kiểm tra lại lần nữa và tư vấn về bệnh sùi mào gà. Chị Thanh H. vô cùng lo lắng kể lại, tháng trước chị bị ngứa ở “vùng tam giác mật”, cho rằng mình bị viêm nhiễm phụ khoa, nên chị đã chú ý vệ sinh sạch sẽ khu vực này mỗi ngày.

 Tuy nhiên, một thời gian ngắn sau đó, chị H. lại thấy khu vực này xuất hiện nhiều mụn nước li ti. Chị chỉ nghĩ tình trạng viêm nhiễm phụ khoa đã nặng hơn và đã ra quầy dược mua thuốc về uống, bôi, nhưng bệnh vẫn không khỏi.

Chị H. thật sự không biết vì sao mình mắc phải bệnh sùi mào gà

 Cuối cùng, chị H. quyết định đi đến Bệnh viện Từ Dũ để thăm khám phụ khoa. Tại đây, chị bàng hoàng khi được bác sĩ kết luận mắc sùi mào gà. Chị H. thật sự không biết vì sao mình mắc phải bệnh này, bởi lẽ, chị không quan hệ với ai ngoài chồng, mà chồng chị cũng là một người chung thủy.

 Đặc biệt, sau khi về nhà, chị H. đã chú ý tìm hiểu và thấy chồng chị không có bất kỳ biểu hiện nào của bệnh sùi mào gà. Vừa nghi ngờ kết quả xét nghiệm sai, vừa lo sợ chồng cho rằng mình đi ngoại tình rồi mắc bệnh, nên chị đã âm thầm đến phòng khám tư uy tín ở TPHCM khám thêm lần nữa.

Sùi mào gà bệnh dễ lây nhưng khó phát hiện

 Theo các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội của Phòng khám Đa khoa Thế Giới cho biết, trường hợp của chị H. là không hiếm gặp. Bởi lẽ, nhiều người vì không đủ kiến thức về bệnh nên không biết rằng, bệnh sùi mào gà lây truyền chủ yếu qua đường tình dục không an toàn. Tuy nhiên, đây không phải là con đường lây truyền duy nhất của sùi mào gà.

 Bác sĩ tư vấn đã giải thích cho chị H. rằng, bệnh sùi mào gà (hay mụn cóc sinh dục) là bệnh do virus Human Papilloma (HPV) gây ra. Loại virus này còn có khả năng lây nhiễm từ người này sang người khác qua tiếp xúc với niêm mạc, vết thương hở do sử dụng chung đồ dùng cá nhân, như: quần áo, khăn tắm, bồn cầu,...

Xem thêm:

>> Sở thích mua đồ si đa khiến cô gái trẻ mắc sùi mào gà

>> Sa ngã với với đồng nghiệp cô vợ trẻ chịu ám ảnh lớn

 Lúc này, chị mới nhớ ra chừng khoảng nửa năm trước chị có đi du lịch biển cùng cơ quan, nhưng vì không mang đủ đồ lót đi theo, chị đã mượn đỡ đồ của chị đồng nghiệp mặc 1 hôm. Bác sĩ cũng cho rằng, khả năng chị lây bệnh từ người đồng nghiệp là rất cao, vì đồ lót là đồ dùng dễ bị virus HPV trú ngụ nhất.

 Trong khi đó, virus HPV xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ ủ bệnh từ 2 - 9 tháng mới phát bệnh, trong giai đoạn này, cơ thể người bệnh sẽ không có bất kỳ một biểu hiện bất thường nào. Vì thế, tuy sùi mào gà là bệnh dễ lây nhưng lại rất khó phát hiện. Thông thường, chúng ta sẽ không thể phát hiện ra bệnh sớm khi chưa bị u nhú sùi mào gà.

 Đặc biệt, nhiều trường hợp bệnh nhân bị nhiễm virus HPV, nhưng nhờ sức đề kháng cao nên không có biểu hiện bệnh ra ngoài. Trong khi, số khác do hệ miễn dịch yếu nên những bộ phận mà virus khu trú, như: sinh dục, miệng, lưỡi, tay, chân,... xuất hiện u nhú sùi mào gà.

U nhú sùi mào gà trên da

 Vì thế, nếu hai vợ chồng không tìm hiểu rõ về bệnh, cũng như không có đầy đủ kiến thức về những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục như sùi mào gà, thì gia đình rất dễ bị “lục đục” và nảy sinh mâu thuẫn.

 Do đó, bác sĩ khuyên chị H. cần tâm sự, giải thích rõ ràng để chồng mình hiểu và thông cảm. Đồng thời, chị nên đưa chồng cùng đi kiểm tra và hỗ trợ chữa trị sùi mào gà (nếu có), vì có khả năng anh nhà cũng bị nhiễm virus sùi mào gà rất cao, nhưng do vẫn đang trong thời kỳ ủ bệnh, hoặc nhờ đề kháng cao nên chưa có biểu hiện ra bên ngoài.

 Đồng thời, những trường hợp cả hai người mắc bệnh, hoặc 1 trong 2 người bị bệnh sùi mào gà thì vợ chồng cần kiêng quan hệ tình dục để tránh làm cho bệnh chuyển biến nặng hơn và lây lan sang cho những khu vực khác.

 Các chuyên gia y tế cũng khuyên chúng ta, mỗi người nên tự ý thức tìm hiểu và trang bị cho bản thân những thông tin cần thiết về các bệnh STDs nguy hiểm hiện nay, nhằm phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện và bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như gia đình tốt hơn.

Để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Y Học Cổ Truyền
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Số điện thoại: 02862-860-111
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh

Nguồn từ Phòng Khám Y Học Cổ Truyền
  Các bài viết khác

Đã có 0 câu hỏi từ bệnh nhân gửi cho Bác sĩ chuyên khoa

Đặt Câu Hỏi Với Bác Sỹ Chuyên Khoa